Những dấu hiệu cho thấy bạn có cục máu đông (huyết khối)

Nếu có nghi ngờ, hay đi khám bác sĩ ngay, hoặc đến thẳng phòng cấp cứu nếu cần thiết.
Khi cục máu đông hình thành ở hệ mạch sâu, nó sẽ gây ra đau đớn và vô cùng nguy hiểm. Loại bệnh lý này được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). Huyết khối tĩnh mạch sâu là tình trạng tắc trên đường chảy của máu gây ra sự cản trở trong hệ thống tuần hoàn, chặn đường lưu thông của máu, gây ứ trệ hệ tuần hoàn.
Vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu một cục máu đông tách ra khỏi vị trí ban đầu của nó và di chuyển đến các mạch ở phổi. Khi đó, bệnh lý tắc mạch phổi sẽ hình thành, một cục máu đông sẽ ngăn cản phổi thực hiện chức năng sống đó là lấy oxy cho cơ thể cũng như ngăn cản máu đến nuôi phổi. Điều này có thể gây tổn hại phổi và các cơ quan khác, thậm chí có thể đe dọa tính mạng.
Một số người dễ bị tắc mạch hơn những người khác, vì vậy đây được coi là yếu tố nguy cơ hàng đầu. Vì vậy, việc nắm rõ những dấu hiệu cảnh báo để có thể xử trí kịp thời là một việc làm cần thiết. Những dấu hiệu tắc mạch có thể nhỏ, khó nhận ra, cũng có thể dễ nhận ra. Dưới đây là những điều cần chú ý:

Chân tay có vị trí sưng to
Chân hay tay sưng phồng là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của huyết khỗi tĩnh mạch sâu. Cục máu đông chặn đường chảy bình thường của máu trong mạch ở chân, và máu sẽ ứ lại tại vị trí tắc và gây sưng phồng. Triệu chứng sưng chân rất dễ nhận ra, đó là khi bạn thấy chân của mình lớn hơn bình thường, hạn chế vận động cả khi đi lại hay bất động. Nhưng sẽ khó nhận biết hơn nếu chân của bạn sưng rất nhanh, và đặc biệt là sưng bên cạnh một vết thương nào đó.
Đau chân hoặc tay
Thường thì triệu chứng đau trong huyết khỗi tĩnh mạch sâu sẽ biểu hiện cùng với biểu hiện khác như sưng và đỏ, nhưng thỉnh thoảng cũng chỉ biểu hiện đơn độc. Nhưng đau do huyết khỗi rất dễ nhầm lẫn với đau do căng cơ hay chuột rút, đó là lí do vì sao bệnh thường không được chẩn đoán sớm và trở nên vô cùng nguy hiểm. Đau do tắc nghẽn mạch máu thường xuất hiện rõ rệt khi bạn đi lại hoặc nhấc chân lên. Nếu bạn bị chuột rút, bạn hầu như sẽ không cử động đươc chân, đặc biệt là khi bạn thấy vùng da gần nơi đau nóng lên hay bị thay đổi màu sắc, hãy đi khám bác sĩ ngay.
Đỏ da
Trên thực tế, vết bầm tím là một loại biểu hiện của có cục máu đông, nhưng đó lại không phải loại mà bạn cần lo lắng. Bạn không thể nhìn thấy có cục máu làm tắc nghẽn trong tĩnh mạch sâu. Nhưng bạn có thẻ thấy một số sự thay đổi màu sắc của da tại chỗ mạch bị tắc, có thể là tím, nhưng thường sẽ là vết đỏ trên da. Huyết khối tĩnh mạch sâu gây ra vết bấm đỏ trên da, và khiến cho chân hoặc tay của bạn có nhiệt độ nóng hơn bình thường.
Đau ngực
Một cơn đau tại ngực có thể khiến bạn nghĩ đến một cơn nhồi máu cơ tim, nhưng nó cung có thể là thuyên tắc phổi (cục máu đông hình thành tại mạch phổi). Cả huyết khối tĩnh mạch sâu và nhồi máu cơ tin đều có một số triệu chứng tương tự nhau. Tuy nhiên, cơn đau trong thuyên tắc phổi dữ dội và có cảm giác như dao đâm, tăng lên nhiều khi hít sâu. Còn cơn đau tim thường lan lên phần trên của cơ thể như vai, hàm hay cổ. Vấn đề quan trọng nhất ở đây đó là khả năng hô hấp của bạn, trong thuyên tắc phổi, nhịp thở dần dần sẽ yếu đi. Khi đó, bằng mọi cách bạn cần kêu gọi sự trợ giúp ngay lập tức, vì vậy, hãy gọi cấp cứu.

Thở nhanh hay tim đập nhanh
Một cục máu tắc ở trong phổi sẽ làm cản trở sự vận chuyển và trao đổi oxy. Khi thiếu oxy, nhịp tim sẽ phải đạp nhanh lên để bù đắp lại lượng thiếu đó. Khi cảm thấy đánh trống ngực và gặp khó khăn trong việc hít thở sâu là lúc cơ thể bạn đang trong tình trạng cần cấp cứu, vì rất có khả năng một cục máu đông đã làm tắc mạch ở trong phổi. Bạn cũng có thẻ chỉ cảm thấy các triệu chứng này mờ nhạt và nhanh chóng qua đi. Tuy nhiên, lời khuyên vẫn là kêu gọi sự trợ giúp ngay lập tực nếu các triệu chứng này đến đột ngột.
Ho không rõ nguyên nhân
Bạn ho mà không thể ngừng lại được? Nếu kèm thêm thở nông, nhịp tim nhanh hay đau thắt ngực thì đó có thể là tình trạng thuyên tắc phổi. Bệnh nhân có thể ho khan, nhưng đô khi cũng có thể có đờm, hoặc đờm lẫn máu. Nếu có nghi ngờ, hay đi khám bác sĩ ngay, hoặc đến thẳng phòng cấp cứu nếu cần thiết.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *