Cảnh báo về chứng mất nước khi mang thai

Nôn mửa có thể dẫn đến thiếu dịch lỏng và các chất điện giải cũng như thiếu axit dạ dày.
Dấu hiệu
Nước rất thiết yếu trong cuộc sống con người và cho từng cơ thể sống. Khi mang bầu, nước lại có vai trò quan trọng giúp cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Điều đó có nghĩa là bạn luôn phải giữ đủ nước cho cơ thể.
Dưới đây là các triệu chứng mất nước trong khi mang thai và cách giữ an toàn cho mẹ và bé.
Nguyên nhân gây mất nước khi mang thai
Mất nước là hậu quả của việc cơ thể mất đi lượng nước nhiều hơn lượng nước được đưa vào. Kết quả là cơ thể sẽ phải đấu tranh để có thể hoạt động bình thường. Nếu bạn không bù được lượng nước đã mất, bạn sẽ bị mất nước.
Nước có trong thành phần của nhau thai – bộ phận đảm nhiệm chức năng cung cấp dinh dưỡng cho em bé phát triển. Nước cũng có trong túi ối, là môi trường để thai nhi sống và lớn lên trong suốt 9 tháng thai kỳ.
Mất nước trong quá trình mang thai thực sự rất đáng lo ngại vì có thể để lại những biến chứng rất nghiêm trọng, bao gồm:
Dị tật ống thần kinh của thai nhi
Thiểu ối

Sinh non
Ít sữa mẹ
Dị tật bẩm sinh của em bé
Cơ thể bạn cần rất nhiều nước trong khi mang thai. Nếu bạn không chú ý đến việc bù lại lượng nước đã mất, mất nước sẽ là tình trạng tự động xảy ra. Nếu bạn đang trong giai đoạn ốm nghén thì khả năng mất nước của bạn sẽ cao hơn. Nôn mửa có thể dẫn đến thiếu dịch lỏng và các chất điện giải cũng như thiếu axit dạ dày. Khi bạn ở những tháng sau của thai kỳ, nóng trong cũng là một vấn đề có thể dẫn đến mất nước.
Các nguyên nhân phổ biến khác gây mất nước bao gồm:
Tập các bài tập mạnh, đặc biệt là khi thời tiết nóng ẩm
Tiêu chảy nặng
Nôn mửa
Sốt
Vã mồ hôi quá nhiều
Không uống đủ nước
Dấu hiệu của tình trạng mất nước khi mang thai
Khi bạn bị mất nước, cơ thể bạn sẽ bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu nhất định. Việc bạn sớm nhận ra những dấu hiệu đó có ý nghĩa rất quan trọng.
Nóng trong khi mang thai có thể là một dấu hiệu của mất nước. Nếu bạn không uống đủ nước, cơ thể sẽ gặp vấn đề khi tự điều chỉnh nhiệt độ và dễ dẫn đến tình trạng nóng trong. Bên cạnh đó, nước tiểu màu vàng đậm là một dấu hiệu báo động rằng bạn uống không đủ nước. Nước tiểu trong có nghĩa là bạn uống đủ nước.
Mất nước nhẹ hoặc trung bình có thể gây ra các triệu chứng sau:
Cảm giác khô miệng, dính trong miệng
Cảm thấy khát nước
Giảm nhu cầu đi tiểu và lượng nước tiểu ít
Táo bón
Đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi
Buồn ngủ hoặc ngủ gà, mơ màng
Nếu bạn xuất hiện những triệu chứng này, hãy uống thêm nước và nghỉ ngơi yên tĩnh. Tốt nhất bạn cũng nên gọi cho bác sỹ và giải thích những gì bạn đang trải qua.

Trong quá trình mang thai, mất nước còn có thể gây ra những cơn co thắt Braxton – Hick. Đây là những cơn co thắt tử cung thường kéo dài trong khoảng 1-2 phút. Việc co thắt như thế này là rất phổ biến trong 3 tháng cuối thai kỳ, nhưng bạn cũng có thể sẽ cảm thấy các cơn co thắt này trong 3 tháng giữa thai kỳ. Nếu bạn để ý thấy mình có rất nhiều các cơn co thắt như vậy, đó có thể là dấu hiệu báo rằng cơ thể bạn đang không đủ nước.
Mất nước nhẹ và thậm chí là mất nước trung bình có thể được kiểm soát và phục hồi bằng việc uống nước. Nhưng mất nước nặng, đặc biệt là trong khi mang thai, cần phải được chăm sóc y tế ngay lập tức
Mất nước nặng có thể bao gồm các triệu chứng:
Rất khát nước
Rất khô miệng, khô da và khô các lớp màng nhầy
Da khô và teo lại, thiếu độ đàn hồi hoặc nếu khi da bị chèn ép (như cấu, véo, ấn) thì không thể trở lại như lúc trước
Mắt trũng
Đái ít hoặc không đi tiểu. Nước tiểu rất sẫm màu và rất ít nước tiểu
Tim đập nhanh và thở gấp. Có thể tụt huyết áp
Dễ bị kích thích và có thể lú lẫn, hôn mê
Nếu bạn xuất hiện bất cứ triệu chứng nào trong các triệu chứng trên, bạn sẽ cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Hãy gọi cho bác sỹ hoặc đến bệnh viện ngay.
Làm thế nào để dự phòng mất nước khi mang thai?
Dự phòng mất nước không quá khó, bạn cần lưu ý những cách sau đây:
Uống đủ nước mỗi ngày là cách tốt nhất để giữ đủ nước trong khi mang thai. Phụ nữ mang thai được khuyến cáo uống khoảng 3,0 lít nước, tức là khoảng 12 cốc nước mỗi ngày.
Lý tưởng nhất vẫn là uống nước, nhưng bạn cũng có thể uống sữa, uống nước hoa quả hoặc nước súp, nước canh.
Nếu bạn bị khó tiêu, cố gắng uống nước giữa các bữa ăn thay vì uống nước trong khi ăn vì việc này sẽ làm tình trạng khó tiêu trở nên nặng hơn.
Nếu bạn bị ốm nghén và thường xuyên nôn mửa, cố gắng uống thật nhiều nước khi bạn không thấy buồn nôn. Trong trường hợp bạn bị ốm nghén nặng và không thể giữ nước trong người được, bạn nên đến gặp bác sỹ để được hướng dẫn đầy đủ.
Tránh sử dụng caffein vì có thể sẽ làm bạn đi tiểu nhiều hơn và làm gia tăng tình trạng mất nước.
Giảm thiểu thực hiện bất cứ hoạt động nào làm bạn quá nóng, như luyện tập nặng hay kể cả việc đi ra ngoài khi thời tiết rất nóng hoặc rất ẩm cũng có thể gây nóng trong và mất nước.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *