Bí quyết giữ an toàn khi nhiệt độ tăng đột ngột

Nếu bạn đang dùng thuốc tăng nguy cơ mắc bệnh do nhiệt, hãy hỏi bác sĩ xem có phương pháp khắc phục nào để giảm nguy cơ không.

Mặc dù có thể phòng tránh được, nhưng nhiều ca bệnh do nhiệt, thậm chí tử vong, xảy ra hằng năm. Người cao tuổi, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính dễ bị mắc các vấn đề sức khỏe hơn. Tuy nhiên, ngay cả thanh niên trẻ và khỏe mạnh đều có thể bị hạ gục trước cái nóng nếu không phòng ngừa thích đáng.
Dưới đây là một số phương pháp giảm nguy cơ mắc bệnh do nhiệt trong thời tiết oi nóng.
Một trong những cách tốt nhất là sống và làm việc tại tòa nhà có điều hòa. Nếu nhà bạn không có điều kiện để sắm điều hòa, sử dụng quạt hay các phương tiện làm lạnh thay thế hoặc tránh nóng ở những nơi công cộng có điều hòa như thư viện, trung tâm mua sắm.
Mặc quần áo có độ rộng vừa phải, nhẹ và màu sáng, thoa kem chống nắng lên những vùng da hở. Điều quan trọng nữa là uống thật nhiều nước để giữ ẩm cho cơ thể. Tránh uống nhiều đồ uống có cồn, caffeine hoặc đường.
Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để xem thuốc mình đang dùng có làm tăng nguy cơ mắc bệnh do nhiệt không. Ví dụ, các thuốc lợi tiểu là một nguy cơ khi thời tiết nóng. Nếu bạn đang dùng thuốc tăng nguy cơ mắc bệnh do nhiệt, hãy hỏi bác sĩ xem có phương pháp khắc phục nào để giảm nguy cơ không.

Nếu có thể, hạn chế hoạt động nặng nhọc ngoài trời, nên tập thể dục vào sáng sớm hoặc chiều muộn khi nhiệt độ đã giảm. Thường xuyên theo dõi kênh thông tin và thời tiết địa phương hoặc liên hệ với cơ sở y tế cộng đồng khi nhiệt độ thời tiết lên tới đỉnh điểm để cập nhật thông tin an toàn sức khỏe.
Quan tâm đến những người nguy cơ cao xung quanh mình, chẳng hạn người cao tuổi trong gia đình hoặc hàng xóm. Khi có những dấu hiệu đầu tiên của cảm nóng như chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, chuột rút – hãy di chuyển tới nơi mát hơn, nghỉ một vài phút, từ từ uống nước mát. Liên hệ đến cơ sở y tế ngay nếu các triệu chứng không thuyên giảm.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *